Chế Độ Ăn Giảm Cân Lợi Sữa Dành Cho Mẹ Sau Sinh

Chế Độ Ăn Giảm Cân Lợi Sữa Dành Cho Mẹ Sau Sinh

Bạn có biết không? Cho con bú sẽ giúp bạn giảm cân sau khi mang thai. Tuy nhiên số cân nặng sẽ giảm tùy theo cơ địa của mỗi người. Việc cho con bú sẽ giúp bạn đốt cháy từ 500 đến 700 calo mỗi ngày.

Đối với những người mẹ đang cho con bú, thực hiện giảm cân là không dễ và cần lên kế hoạch thật khoa học để không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Để giúp các bà mẹ thiết lập chế độ ăn giảm cân khoa học nhanh lấy lại vóc dáng, bài viết dưới đây của Giá Tốt 24h không những giúp giảm cân mà còn đảm bảo nguồn sữa chất lượng của mẹ dành cho bé!

Chế Độ Ăn Giảm Cân Lợi Sữa Dành Cho Mẹ

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức độ giảm cân sau khi sinh là gì?

Khi mang thai, mọi quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn sẽ thay đổi hoàn toàn theo chiều hướng tăng dần lên. Và những yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ giảm cân sau khi sinh bao gồm:

  • Chế độ ăn uống
  • Quá trình trao đổi chất
  • Quá trình tập luyện
  • Bạn đã tăng bao nhiêu kg khi mang thai

Tùy thuộc vào số kg mà bạn đã tăng trong quá trình mang thai, có thể mất từ 6 đến 9 tháng hoặc lâu hơn để giảm số cân mà bạn đã tăng.

Thông thường, bạn sẽ giảm khoảng 5,5kg trong thời gian ngắn sau khi sinh. Sự giảm cân nhanh chóng này là từ em bé, nhau thai và nước ối. Số lượng này có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước của em bé hoặc lượng dịch còn lưu lại trên cơ thể và chưa được thoát ra ngoài.

Sau khi sinh xong, bạn sẽ cần nạp ít calo hơn lượng calo đốt cháy để giảm cân nhiều hơn. Nhưng vì lý do sức khỏe và an toàn, bạn nên giảm cân dần dần và tiêu thụ ít nhất 1.800 calo mỗi ngày khi cho con bú. Điều này sẽ giữ cho nguồn sữa dồi dào và cung cấp đủ năng lượng cho bạn.

Bạn có thể đặt mục tiêu giảm khoảng 0.5 đến 1kg mỗi tuần một cách an toàn và khoa học. Và bạn có thể khôi phục lại cân nặng ban đầu chỉ trong vòng 6 tháng. Tuy nhiên, đối với một số người có thể mất từ một hoặc hai năm.

Chế Độ Ăn Giảm Cân Cho Mẹ Sau Sinh

Mẹ cần bao nhiêu calo khi cho con bú?

Dựa trên lượng calo hàng ngày được cơ quan dinh dưỡng khuyến nghị đối với phụ nữ cho con bú trong độ tuổi từ 19 đến 50 như sau:

  • Lối sống ít vận động: 2.250 đến 2.500 calo mỗi ngày
  • Lối sống sinh hoạt điều độ: 2.450 đến 2.700 calo mỗi ngày
  • Lối sống năng động: 2.650 đến 2.900 calo mỗi ngày

Khi bạn đã xác định được tổng lượng calo nên ăn hàng ngày, hãy cố gắng đảm bảo rằng phần lớn lượng calo của bạn là từ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Bao gồm: các loại ngũ cốc, trái cây, rau, thịt nạc protein,…

Nếu bạn đang thực hiện chế độ ăn giảm cân, hãy tránh các loại thực phẩm có hàm lượng calo rỗng như: bánh mì trắng, mỳ ống, bánh quy, bánh nướng, đồ ăn nhanh hoặc đồ ăn vặt khác.

6 Mẹo giúp bạn giảm cân khi cho con bú

Khi giảm cân, điều quan trọng là bạn phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh khi cho con bú để có thể tạo ra nguồn sữa bổ dưỡng cho con mình. Điều đó có nghĩa là cắt giảm lượng calo có thể không phải lúc nào cũng là một lựa chọn an toàn.

Tuy nhiên, có một số điều bạn có thể làm để chế độ ăn giảm cân một cách an toàn khi cho con bú.

Chế Độ Ăn Giảm Cân Cho Mẹ

Giảm lượng carbohydrate

Hạn chế lượng carbohydrate tiêu thụ có thể giúp bạn giảm cân sau khi sinh nhanh hơn. Nhưng bạn cần bổ sung nhiều protein, trái cây và rau xanh. Bạn nên duy trì lượng calo tối thiểu 1.800kcal mỗi ngày và tuân theo lối giảm cân khoa học, an toàn.

Tập thể dục an toàn

Bạn nên tập các bài tập thể dục đơn giản sau khi bình phục hẳn và tập trung vào các bài tập an toàn như yoga, đi bộ,… Hãy bắt đầu các bài tập từ 20 đến 30 phút mỗi ngày. Cố gắng cho trẻ bú mẹ trước khi tập luyện để tránh căng sữa.

Giữ đủ nước

Khi bạn đang cho con bú, điều quan trọng là phải cung cấp đủ nước cho cơ thể. Cố gắng uống đủ nước mỗi ngày. (Chế Độ Ăn Giảm Cân)

Uống đủ nước cũng sẽ giúp cơ thể bạn thải bớt lượng nước. Và tránh đồ uống có đường nếu bạn đang cố gắng giảm cân, vì chúng chứa nhiều calo rỗng.

Không bỏ bữa

Đừng bỏ bữa khi đang cho con bú, ngay cả khi bạn đang cố gắng giảm cân. Bỏ bữa có thể làm chậm quá trình trao đổi chất và làm giảm năng lượng của bạn, từ đó khó vận động và chăm sóc em bé hơn.

Thêm vào đó, ăn quá ít calo mỗi ngày có thể khiến quá trình giảm cân của bạn chậm lại hoặc bị dừng. Nếu bạn không có nhiều thời gian để ăn, hãy cố gắng ăn những bữa ăn nhẹ trong ngày.

Ăn thường xuyên hơn

Ngoài việc không bỏ bữa, ăn thường xuyên cũng có thể giúp hỗ trợ mục tiêu giảm cân của bạn. Các bữa ăn thường xuyên hơn có thể giúp bạn có nhiều năng lượng hơn trong cả ngày. (Chế Độ Ăn Giảm Cân)

Cố gắng ăn ba bữa chính và hai bữa phụ mỗi ngày. Mặc dù nếu bạn thường xuyên đói trong khi cho con bú, bạn có thể cần thêm nhiều bữa ăn nhẹ lành mạnh suốt cả ngày.

Nghỉ ngơi khi bạn có thể

Có thể khó tìm được thời gian để nghỉ ngơi khi bạn mới sinh con. Nhưng hãy cố gắng ngủ nhiều nhất có thể. Nó có thể giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh hơn và bạn có thể giảm cân nhanh hơn.

Giấc ngủ cũng rất quan trọng khi bạn trở lại tập thể dục. Đó là bởi vì cơ bắp của bạn cần được nghỉ ngơi và phục hồi sau khi tập luyện.

Nếu trẻ bú suốt đêm, hãy cố gắng chợp mắt những giấc ngắn trong ngày khi trẻ ngủ.

Kết luận: Nuôi con bằng sữa mẹ mang lại nhiều lợi ích cho các bà mẹ bao gồm cả khả năng giảm cân nhanh hơn sau khi sinh con. Và tuân theo chế độ ăn giảm cân lành mạnh như ăn thức ăn giàu protein và chất xơ, chia nhỏ nhiều bữa ăn, ngủ đủ giấc vừa giúp bạn giảm cân hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng sữa cho bé. (Chế Độ Ăn Giảm Cân)

Nguồn healthline.com

google map Chat Messenger Chat Zalo