Vitamin E rất quan trọng trong quá trình thai kỳ nhưng bầu uống vitamin E được không, không nên uống vitamin E vì có thể gây tiền sản giật.
Trong suốt quá trình thai kỳ, vitamin nói chung và vitamin E là rất cần thiết để đảm bảo mẹ bầu cũng như thai nhi phát triển khỏe mạnh. Thế nhưng, nhiều người nhầm lẫn điều này với việc bà bầu uống vitamin E. Vậy bầu uống vitamin E được không? Thông tin chi tiết sẽ được tìm hiểu ngay sau đây.
Vai trò của vitamin E với thai kỳ
Theo các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe, vitamin E đặc biệt quan trọng trong suốt giai đoạn thai kỳ. Có thể nói, trong bất kỳ thời điểm nào của 9 tháng mang thai, loại vitamin này cũng đặc biệt quan trọng. Cũng chính vì vậy, bà bầu uống vitamin E được không nhận được rất nhiều sự quan tâm. Nó mang đến rất nhiều lợi ích:
- Hoạt động như một chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể tránh được các gốc tự do.
- Sản xuất các loại tiền chất có vai trò làm giảm lượng sản xuất prolactin, giảm căng thẳng hiệu quả cho mẹ bầu.
- Hỗ trợ hệ thống sinh sản nữ hoạt động tốt nhất.
- Duy trì cấu trúc của chất béo trong cơ thể.
- Bảo vệ cơ thể chống lại víu cũng như các loại vi khuẩn, tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.
- Ngăn ngừa tình trạng đông máu trong cơ thể.
- Hỗ trợ quá trình hình thành hồng cầu.
- Chống lại các tình trạng rạn da ở mẹ bầu, chống lại nguy cơ sẩy thai ở giai đoạn đầu của thai kỳ.
Vitamin E quan trọng thế nào với sự phát triển phôi thai?
Với phôi thai, vitamin E cũng cho thấy rất nhiều công dụng. Đặc biệt là giai đoạn hình thành phôi thai. Loại vitamin thần thánh này giúp:
- Phát triển hệ thần kinh của phôi thai
- Quan trọng cho sự phát triển của mắt và đầu phôi thai.
- Hạn chế nguy cơ nhiễm trùng cho thai nhi.
- Hỗ trợ phôi phát triển toàn diện, tránh được các trường hợp phát triển chậm.
- Hạn chế nguy cơ rối loạn thần kinh và hình thành bệnh tim ở thai nhi.
- Những đứa trẻ có nồng độ vitamin E cao sau khi sinh sẽ có nhận thức cao hơn khi chúng được 2 tuổi.
- Vitamin E có tác dụng cải thiện lưu thông máu ở người mẹ. Từ đó, quá trình tuần hoàn máu ở phôi thai cũng tốt. Khi đó, oxy sẽ đến được với em bé trong điều kiện môi trường tử cung khỏe mạnh nhất.
Bà bầu uống vitamin E được không?
Chính vì những lợi ích không tưởng, mà bầu uống vitamin E được không luôn nhận được sự quan tâm. Tuy nhiên, bổ sung và uống trực tiếp vitamin E là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau. Việc uống vitamin E liều cao có thể gây ra hàng loạt các biến chứng trong thai kỳ.
Do đó, khuyến cáo của nhiều chuyên gia dinh dưỡng là bà bầu KHÔNG nên sử dụng vitamin E trong thai kỳ. Các nguồn vitamin E được cung cấp trong giai đoạn này nên đến từ các thực phẩm bổ sung.
Nguyên nhân là gì, nếu sử dụng quá liều vitamin E có thể dẫn đến nhiều nguy cơ:
- Sử dụng vitamin E liều cao có thể dẫn đến nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
- Dư lượng vitamin E có thể dẫn đến nguy cơ chảy máu, hoặc chảy máu nghiêm trọng trong não.
- Hàm lượng vitamin E trong mẹ cao có thể dẫn đến nguy cơ tim mạch cao ở trẻ sơ sinh đến 9 lần
- Dùng nhiều vitamin E có thể khiến mẹ bầu bị viêm da, nôn mửa, tiêu chảy, gia tăng các nguy cơ xuất huyết và mờ mắt.
- Tăng nguy cơ tiền sản giật
- Hạn chế tăng trưởng trong tử cung và từ đó gây ra tình trạng vỡ màng ối trước khi chuyển dạ. .
- Rối loạn chức năng ở trẻ sinh non, phổ biến nhất là viêm phổi mãn tính và viêm ruột hoại tử.
Có thể thấy được, vitamin E cần thiết, quan trọng, nhưng trong giai đoạn thai kỳ thì sử dụng nó là vấn đề vô cùng nhạy cảm. Tốt nhất, để có được nguồn bổ sung vitamin E cần thiết, chị em phụ nữ cần lưu ý bổ sung trong chế độ ăn uống như hướng dẫn dưới đây.
Các thực phẩm giàu vitamin E cho bà bầu
Có rất nhiều thực phẩm giàu vitamin E. Thay vì uống vitamin E trực tiếp, mẹ bầu có thể chọn giải pháp bổ sung an toàn bằng thực phẩm. Trong đó, nhiều nhất là những thực phẩm dưới đây:
- Các loại rau lá xanh đậm. Điển hình như rau bina, bông cải xanh, cải bắp.
- Các loại hạt: Đậu phộng, hướng dương, hạnh nhân, óc chó, quả phỉ.
- Dầu thực vật. Nhiều nhất là dầu đậu nành, dầu ngô, dầu hướng dương.
- Một số thực phẩm tăng cường như ngũ cốc, bơ thực vật, nước ép trái cây.
- Trứng và những sản phẩm được chế biến từ trứng.
Có thể thấy, trong thực phẩm rất giàu vitamin E. Chính vì vậy, không hề khó để bà bầu tăng cường bổ sung loại vitamin này trong bữa ăn hàng ngày của mình.
=> XEM THÊM: Có nên uống kẽm và vitamin E cùng lúc?
Bà bầu uống vitamin E được không đã được chúng tôi thông tin cụ thể cho các bạn. Vitamin E rất cần thiết, nhưng việc uống trực tiếp sẽ gây nên tình trạng thừa vitamin E và dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm. Do đó, tốt nhất hãy bổ sung bằng thực phẩm. Một số trường hợp thiếu hụt vitamin E nghiêm trọng, phải thăm khám bác sĩ và tuân thủ chế độ điều trị, sử dụng phù hợp.