Vitamin A là gì?

vitamin a là gì

Bổ sung đầy đủ dưỡng chất sẽ giúp cơ thể chúng ta khỏe mạnh hơn. Trong đó dưỡng chất Viatmin A cũng rất quan trọng. Vậy Viatmin A là gì? Tác dụng đối với sức khỏe ra sao? Hãy tìm hiểu kĩ trong bài viết dưới đây!

Khái niệm Vitamin A là gì?

Vitamin A (Retinol) là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người, tan trong chất béo, không tan trong nước và hoạt động giống như một chất chống oxy hóa mạnh cho cơ thể. Nó có ở trong nhiều loại thực phẩm, nó tồn tại trong thực phẩm có nguồn gốc động vật dưới dạng retinol, còn trong thực vật dưới dạng caroten (tiền vitamin A).

thực phẩm chứa vitamin a là gì
(Khái niệm vitamin A là gì?)

Tác dụng của Vitamin A là gì đối với cơ thể?

Đầu tiên, cải thiện thị lực là công dụng không thể thiếu của vitamin A. Khi thiếu vitamin A biểu hiện đầu tiên đó là quáng gà. Khi đó, chúng ta vẫn nhìn tốt vào ban ngày nhưng thị lực giảm rõ vào ban đêm. Do lúc này cơ thể không có đủ lượng vitamin cho mắt tiếp nhận những ánh sáng yếu vào ban đêm. Các nghiên cứu chứng minh được rằng bổ sung đầy đủ vitamin A giúp cải thiện được tình trạng quáng gà một cách rõ rệt.

Tiếp đó, vitamin A còn có công dụng tuyệt vời trong việc tăng cường hệ miễn dịch. Khi cơ thể thiếu hụt vitamin A, hệ miễn dịch dễ bị suy giảm, các tế bào miễn dịch cũng dễ bị thay đổi chức năng và hàng rào ngăn chặn sự xâm nhập của mầm bệnh cũng dễ bị phá vỡ. Hơn nữa, thiếu vitamin A còn dễ bị nhiễm trùng và khả năng hồi phục thường chậm hơn.

Bên cạnh đó, vitamin A còn điều trị các vấn đề về mụn cũng như vấn đề về da là công dụng mà ít ai biết. Vitamin A giúp kích thích sản sinh tế bào mới. Thiếu vitamin A có thể gây khô da và nứt nẻ da.

Theo một nghiên cứu cho rằng, đặc tính chống oxy hóa của vitamin A còn có hiệu quả trong việc phòng tránh và ngăn ngừa ung thư. Nhờ vào hoạt động kìm hãm các gốc tự do, Vitamin A có nguồn gốc từ thực vật có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư da…

Ngoài ra vitamin A rất cần thiết cho quá trình sinh sản của nam và nữ, vì nó có vai trò trong sự phát triển của tinh trùng và trứng. Đối với sức khỏe của nhau thai nó cũng rất quan trọng, sự phát triển và duy trì mô của thai nhi cũng như là sự phát triển của thai nhi.

tác dụng của vitamin a là gì
(Tác dụng của vitamin A là gì?)

Sử dụng vitamin A nhiều có tốt không?

Liều lượng sử dụng vitamin A đối với người bình thường là 900 mcg cho nam và 700 mcg cho nữ, có thể được bổ sung đầy đủ qua chế độ ăn uống hàng ngày.

Nghiêm trọng hơn, vitamin A có thể gây ngộ độc nếu dùng quá mức cần thiết. Khi đó sẽ dẫn đến buồn nôn, vàng da, dị ứng, hoa mắt và chóng mặt. Vì vitamin A có nguồn gốc động vật (Retinol), cung cấp cho cơ thể vượt quá nhiều lần nhu cầu hàng ngày trong thời gian dài, sẽ gây ra những tác hại cho cơ thể.

Vậy nên, bổ sung vitamin A đầy đủ liều lượng rất quan trọng cho cơ thể đặc biệt là bổ sung vitamin từ thực phẩm. Nó giúp cải thiện tầm nhìn, hỗ trợ hệ miễn dịch, hệ sinh sản, các vấn đề về da, và ngăn ngừa ung thư.

thiếu vitamin a là gì
(Sử dụng nhiều Vitamin A có tốt không?)

Các thực phẩm có chứa vitamin A là gì?

Vitamin A tồn tại trong các sản phẩm động vật như thịt, cá, gia cầm và các sản phẩm từ sữa. Một loại khác là tiền vitamin A có trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây và rau quả. Loại tiền vitamin A phổ biến nhất là beta-carotene.

công dụng của vitamin a là gì
(Thực phẩm chứa nhiều vitamin A là gì?)

Kết luận

Ngoài ra, vitamin A cũng có bán ở dạng chế phẩm bổ sung, thường ở dạng retinyl acetate hoặc retinyl palmitate (vitamin A đã chuyển hóa), beta-carotene (tiền vitamin A) hoặc sự kết hợp của vitamin A đã chuyển hóa và tiền vitamin A.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

google map Chat Messenger Chat Zalo