Bạn có biết hiệu quả tuyệt vời của vitamin D3?

tác dụng của vitamin d3

Thông tin quan trọng nhất mà bạn cần biết về Vitamin D3 bao gồm khái niệm, tác dụng của vitamin D3 và nguồn bổ sung. Dưới đây sẽ trả lời tất tần tật những thắc mắc quan trọng của bạn về loại vitamin này!

Chúng ta đều biết rằng vitamin là chất cần thiết giúp chúng ta khỏe mạnh, bên cạnh đó, vitamin còn là những hợp chất cơ thể chúng ta cần để hoạt động bình thường. Có tổng cộng 13 loại vitamin và chúng được xếp vào nhóm vi chất dinh dưỡng vì chúng ta chỉ cần chúng với số lượng nhỏ, thường là miligam (mg) hoặc microgam (mcg hoặc μg), mỗi ngày. Sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta bỏ qua vitamin D – nhân tố ảnh hưởng đến nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm cả sức khỏe của xương. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng mức vitamin D thấp có thể là một yếu tố nguy cơ đối với các bệnh tự miễn dịch. Vitamin D dù chỉ cần một lượng nhỏ nhưng nếu thiếu chúng cơ thể sẽ không thể hoạt động tốt và khiến bạn đau đầu về những vấn đề sức khỏe khác nhau. Bạn đã biết qua vitamin D3 – một dạng của vitamin D có tác dụng đáng kể đối với cơ thể? Cùng tìm hiểu cụ thể hơn về vitamin D3 thông qua bài viết dưới đây.

vitamin d3 có tác dun gj gì đối với sức khỏe
(Khái niệm và tác dụng của Vitamin D3 đối với sức khỏe là gì?)

1. Vitamin D3 là gì?

Như đã đề cập ở trên, vitamin D3 là một dạng của vitamin D có tên gọi khác là cholecalciferol có thể được tổng hợp tự nhiên trên da khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Vitamin D3 được tìm thấy nhiều trong mỡ động vật, tan trong dầu.

vitamin D3 là gì
(Tác dụng của vitamin D3)

2. Tác dụng của vitamin D3 là gì?

Vitamin D3 cho phép hấp thụ các chất dinh dưỡng và khoáng chất như canxi và photpho, qua đó điều chỉnh huyết áp và lượng đường trong máu.

Vitamin D3 còn tham gia vào điều chỉnh các hocmon liên quan đến căng thẳng và nghiên cứu chứng minh vitamin D3 còn giảm tình trạng căng thẳng theo mùa (SAD), trầm cảm và lo lắng.

Vitamin D3 hoạt động như một đại thực bào trong máu của bạn, là một phần của hệ thống miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi các cuộc xâm nhập của tế bào ngoại lai. Nhờ đó, vitamin D3 cũng được chứng minh ngăn ngừa cảm lạnh và cúm.

Vitamin D3 đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị tiểu đường, cao huyết áp,…

Điều đặc biệt là vitamin D3 còn hỗ trợ quá trình giảm cân.

tác dụng của vitamin D3 là gì
(Tác dụng của vitamin D3 là gì?)

3. Bổ sung vitamin D3 bằng những thực phẩm nào?

Vì vitamin D3 chứa nhiều trong các thực phẩm béo, chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung vitamin D3 từ các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật được liệt kê dưới đây:

  • Dầu gan cá tuyết: một muỗng canh dầu gan cá tuyết chứa 170% lượng vitamin D3 được khuyến nghị dùng cho người lớn.
  • Cá hồi: cá hồi vân nấu chín chứa 81% vitamin D3.
  • Cá mòi: Sau khi rút hết dầu, 2 con cá mòi trong một lon sẽ cung cấp 6% lượng vitamin D3 cho một người trưởng thành.
  • Trứng: 1 quả trứng lớn cung cấp 6% vitamin D3 cho người trưởng thành.
  • Gan bò: 3 ounce gan bò kho chứa 5% vitamin D3 của người lớn.
  • Cá ngừ: 3 ounce cá ngừ đóng hộp cũng sẽ cung cấp 5% vitamin D3 cho người trưởng thành.
  • Phô mai: 1 ounce phô mai cheddar chứa 2% vitamin D3 của người lớn.
nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin d3
(Nguồn thực phẩm tự nhiên đem lại nhiều tác dụng của vitamin D3)

Nguồn vitamin tự nhiên có thể bị hạn chế đối với một số người, đặc biệt người ăn chay hoặc không thích cá. May mắn thay, bạn cũng có thể bổ sung vitamin D3 bằng các thực phẩm bổ sung vitamin D3 như sau:

  • Sữa bò: cốc sữa bò tăng cường chứa 115 IU vitamin D3 mỗi cốc (237 mL)
  • Sữa đậu nành: Vì vitamin D3 hầu như chỉ được tìm thấy trong các sản phẩm động vật, người ăn chay và ăn chay trường có thể thấy khó có đủ. Vì lý do này, các sản phẩm thay thế sữa nguồn gốc thực vật như sữa đậu nành thường được bổ sung thêm vitamin D3, cùng với các chất dinh dưỡng khác thường có trong sữa bò.
  • Ngũ cốc và bột yến mạch: Một cốc ngũ cốc gạo tăng cường có 85 IU vitamin D3. Mặc dù ngũ cốc tăng cường và bột yến mạch cung cấp ít vitamin D3 hơn nhiều nguồn tự nhiên, chúng vẫn có thể là một cách tốt để tăng lượng tiêu thụ của bạn.
nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin D3 là gì
(Nguồn và tác dụng của vitamin D3)

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể bổ sung Vitamin D3 bằng một số loại TPCN sau:

Hi vọng thông qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ hơn tầm quan trọng của vitamin D3 đối với cơ thể và có biện pháp bổ sung chế độ ăn uống hoặc thực phẩm hợp lý đảm bảo cơ thể trong trạng thái tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

google map Chat Messenger Chat Zalo