Từng giai đoạn phát triển chiều cao tốt nhất ở nam giới

độ tuổi phát triển chiều cao của nam

Chiều cao của nam giới sẽ không ngừng tăng trưởng từ khi chào đời cho đến khi hết tuổi dậy thì. Độ tuổi phát triển chiều cao của nam Việt Nam sẽ kéo dài từ lúc ở trong bụng mẹ cho đến năm 25 tuổi.

Sở hữu một chiều cao lý tưởng luôn là ước mơ, khao khát của rất nhiều bạn nam. Một chiều cao ấn tượng sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn, có nhiều cơ hội hơn cả trong công việc lẫn cuộc sống. Vậy làm thế nào để sở hữu được một chiều cao lý tưởng?

Các nhà khoa học cho biết chiều cao của con người không phát triển một cách ổn định mà sẽ tùy vào độ tuổi, các yếu tố liên quan đến di truyền, dinh dưỡng khác nhau, mà tốc độ phát triển chiều cao ở nam giới sẽ có sự khác biệt. Cùng chúng tôi tìm hiểu độ tuổi phát triển chiều cao của nam tốt nhất ở giai đoạn nào? Cũng như những cách hỗ trợ việc tăng chiều cao hiệu quả ở nam giới qua bài viết sau đây.

Giai đoạn tăng chiều cao ở nam giới
(Độ tuổi phát triển chiều cao của nam)

Độ tuổi phát triển chiều cao của nam giới

Chiều cao của nam giới sẽ không ngừng tăng trưởng từ khi chào đời cho đến khi hết tuổi dậy thì. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, độ tuổi tăng chiều cao của nam Việt Nam sẽ kéo dài từ lúc ở trong bụng mẹ cho đến năm 25 tuổi, thông qua các giai đoạn sau:

Giai đoạn bào thai

Ở giai đoạn này thai nhi bắt đầu hình thành tay. Chân và cột sống hình thành từ tháng thứ 2 của thai kỳ. Đến tháng thứ 4, khung xương của trẻ dần phát triển nhanh, nếu được bổ sung đủ dinh dưỡng trong giai đoạn này thì trẻ khi sinh ra sẽ có khung xương chắc khỏe. Mẹ bầu cần áp dụng những chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, duy trì tâm lý thoải mái thì trẻ khi chào đời có thể cao lên đến 50cm. Đây là điều kiện tốt để tăng trưởng và đạt chiều cao lý tưởng khi trẻ trưởng thành.

Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi

Ở 3 năm đầu đời là một trong 3 giai đoạn chiều cao phát triển mạnh mẽ nhất. Trẻ được chăm sóc tốt có thể cao thêm 25cm trong năm đầu tiên, và duy trì tốc độ 10cm/năm ở 2 năm tiếp theo. Kết thúc giai đoạn này trẻ có thể tăng tối đa 45 cm.

Giai đoạn từ 3 – 13 tuổi

Đây là giai đoạn mà bé phát triển toàn diện cả về chiều cao lẫn cân nặng. Tốc độ tăng chiều cao trung bình khoảng 5 – 7cm/năm.

Giai đoạn dậy thì từ 13- 18 tuổi

Đây là độ tuổi quan trọng quyết định việc phát triển chiều cao ở nam. Dậy thì là giai đoạn “vàng” về phát triển chiều cao, đồng thời cũng là giai đoạn tăng trưởng cuối cùng. Dậy thì ở nam xảy ra chậm quá trình diễn ra từ 13- 18 tuổi. Chiều cao tăng lên ở giai đoạn dậy thì quyết định rất nhiều chiều cao của trẻ khi trưởng thành.

Tuổi dậy thì là thời điểm có nhiều thay đổi đáng kể do nội tiết tố cùng với sự thúc đẩy tăng trưởng giúp trẻ sớm chuyển qua giai đoạn thanh thiếu niên trưởng thành về thể chất. Ở thời điểm cực đỉnh, trẻ có thể cao thêm từ 8 – 12cm/năm.

giai đoạn tăng chiều cao tối đa
(Độ tuổi phát triển chiều cao của nam tối đa)

Các yếu tố tác động đến giai đoạn phát triển chiều cao của nam giới

Độ tuổi tăng chiều cao ở nam giới còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố không chỉ bên trong mà còn bên ngoài cơ thể:

Yếu tố di truyền

Yếu tố này chỉ quyết định một phần chiều cao của bạn, nếu gia đình bạn có những người sở hữu chiều cao khiêm tốn, bạn cũng đừng nên quá lo lắng, vấn đề này có thể thay đổi bằng cách tác động vào các yếu tố khác như dinh dưỡng, thể thao chế độ nghỉ ngơi,…

Yếu tố hormone

Theo các báo cáo khoa học cho biết chiều cao sẽ tăng từ khi hình thành cho đến hết tuổi dậy thì. Trước khi dậy thì, ở những phần xương ống (chân, tay) sẽ mềm và có thể thay đổi chiều dài. Khi dậy thì, đĩa tăng trưởng Epiphysis bắt đầu được hình thành và củng cố nên quá trình tăng trưởng bị dừng lại.

Ở nam giới thời kỳ tăng trưởng chiều cao nhanh nhất sẽ là 10 – 15 tuổi. Bên cạnh đó, nội tiết tố nam testosterone cũng giúp xương phát triển lâu hơn. Tại thời điểm này, chiều cao nam giới có thể tăng 7-12cm mỗi năm. Sau đó vẫn tiếp tục tăng chậm dần cho hết tuổi trưởng thành là 20 tuổi.

Do yếu tố di truyền
(Yếu tố di truyền ảnh hưởng đến độ tuổi phát triển chiều cao của nam)

Yếu tố môi trường & xã hội

Môi trường, xã hội cũng góp phần rất quan trọng trong việc tăng chiều cao. Chiều cao phụ thuộc khá nhiều vào điều kiện sống khi còn bé. Các yếu tố môi trường xã hội như: tầng lớp xã hội, giáo dục từ cha mẹ… Những bé thường phải nhập viện khi còn nhỏ thường thấp hơn với những bé không bị nhập viện.

Trẻ có cha mẹ ly thân hay ly dị cũng thường thấp hơn so với trẻ bình thường. Nhất là trẻ có cha mẹ ly dị ở lứa tuổi từ 4 – 7 tuổi. Môi trường quá căng thẳng cũng dễ ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao.

Khoảng 20% tốc độ phát triển chiều cao phụ thuộc vào môi trường và điều kiện sống.

môi trường sống
(Môi trường sống ảnh hưởng đến độ tuổi phát triển chiều cao của nam)

Dinh dưỡng

Đây cũng là một yếu tố quan trọng quyết định rất lớn tới sự phát triển chiều cao. Như đã nói ở trên, chiều cao ở trẻ sẽ tăng từ khi hình thành đến hết tuổi dậy thì. Tuy nhiên, có ba giai đoạn quan trọng: giai đoạn phôi thai, độ tuổi từ 6 – 8 và tuổi dậy thì. Một chế độ ăn uống, dinh dưỡng thích hợp và chăm sóc sức khỏe ở trong 3 giai đoạn này có thể có ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao của trẻ.

Ngay trong giai đoạn mang thai, nếu trẻ được nuôi dưỡng bổ sung dinh dưỡng tốt. Cha mẹ không hút thuốc, uống rượu bia… Trẻ sẽ có lợi thế phát triển tốt hơn. Dinh dưỡng cũng cần phải có đủ năng lượng cũng như phù hợp với từng lứa tuổi. Nếu bổ sung không đủ sẽ suy dinh dưỡng nhưng nhiều quá lại gây béo phì. Bữa ăn cần có đủ 4 yếu tố: đạm (chiếm từ 10 – 15% tổng năng lượng), tinh bột (chiếm từ 60 – 65% tổng năng lượng), chất béo (chiếm 10% tổng năng lượng) và rau. Không nên ăn quá nhiều dễ mất cân bằng.

Ngoài ra để phát triển chiều cao hiệu quả ngoài dinh dưỡng từ bữa ăn chúng ta có thể bổ sung các vitamin và khoáng chất đồng thời có chế độ luyện tập thể thao, nghỉ ngơi hợp lý để mang lại hiệu quả tăng chiều cao nhanh nhất.

Chế độ dinh dưỡng
(Chế độ dinh dưỡng đầy đủ ảnh hưởng đến độ tuổi phát triển chiều cao của nam)

Sử dụng có điều độ và không quá lạm dụng các sản phẩm, TPCN tăng trưởng cũng giúp ích cho chế độ tăng trưởng của bạn. Dưới đây là một vài sản phẩm có hiệu quả đang được đánh giá cao, mời các bạn cùng tham khảo:

Kết luận

Biết được độ tuổi phát triển chiều cao của nam giới sẽ giúp các bạn biết được những phương pháp thích hợp để gia tăng tăng chiều cao một cách hiệu quả. Từ đó giúp các bạn sở hữu một chiều cao mong muốn và tự tin hơn rất nhiều trong cuộc sống. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

google map Chat Messenger Chat Zalo