Top 7 các bệnh về gan nguy hiểm không thể xem thường

các bệnh về gan

Gan là cơ quan nội tạng tham gia vào quá trình trao đổi chất, mắc các bệnh về gan có thể khiến tồn trữ chất độc gây hại cho cơ thể. 

Gam đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ quan trọng nên dễ bị tấn công, gây tổn thương về cấu tạo và chức năng. Từ đó hình thành các bệnh về gan, nhất là đối với những ai thường xuyên đối mặt với căng thẳng công việc, cuộc sống hay hóa chất độc hại. Vậy, những bệnh về gan thường gặp là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Viêm gan 

Trong các bệnh về gan, viêm gan là loại bệnh thường gặp nhất. Đó là tình trạng gan bị viêm và tổn thương dẫn đến suy giảm chức năng gan, nguyên nhân hàng đầu là virus. Tất cả các loại viêm gan đều dễ lây lan và bạn có thể phòng tránh bằng cách tiêm vaccin phòng viêm gan tuýp A, B. 

Hiện có 5 loại viêm gan cụ thể là: 

 • Viêm gan A: lây lan qua thức ăn hoặc nguồn nước ô nhiễm, triệu chứng bệnh có thể tự hết nhưng quá trình phục hồi có thể mất vài tuần.
 • Viêm gan B: viêm gan cấp tính (ngắn hạn) hoặc mãn tính (dài hạn), bệnh lây lan qua chất dịch cơ thể như máu hoặc tinh dịch. Bạn cần kiểm tra thường xuyên nếu có nguy cơ mắc viêm gan B để điều trị sớm hơn. 
 • Viêm gan C: cấp tính hoặc mãn tính và thường lây lan qua tiếp xúc máu từ người bị viêm gan C và nó không có các triệu chứng ở giai đoạn đầu. 
 • Viêm gan D: dạng viêm gan nghiêm trọng xuất hiện khi bạn mắc viêm gan B
 • Viêm gan E: nguyên nhân do uống phải nguồn nước ô nhiễm, nó có thể tự khỏi trong vòng 1 tuần, không có biến chứng cũng không cần điều trị.
các bệnh về gan thường gặp
(Các bệnh về gan)

Bệnh gan nhiễm mỡ

Đây là hiện tượng ứ đọng và tích tụ mỡ trong gan quá 5% trọng lượng của gan. Nó được chia thành 2 nhóm nguyên nhân:

 • Gan nhiễm mỡ do rượu
 • Gan nhiễm mỡ không do rượu: có thể do yếu tố cân nặng, chế độ ăn nhiều chất béo, di truyền, hoạt động thể chất,…

Nếu không kiểm soát tốt, cả 2 thể này đều có thể dẫn đến suy gan, xơ gan. Do đó, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn và có lối sống lành mạnh để cải thiện bệnh. 

Các bệnh về gan liên quan đến tự miễn

Tình trạng tự miễn là do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công nhầm vào tế bào khỏe mạnh. Nó gây ra một số bệnh tự miễn về gan như:

 • Viêm gan tự miễn: hệ thống miễn dịch tấn công tế bào gan
 • Xơ gan mật nguyên phát (PBC): tổn thương ống dẫn mật trong gan
 • Viêm đường mật nguyên phát: tổn thương, viêm ống dẫn mật khiến tích tụ mật bị tắc trong gan
các bệnh về gan nguy hiểm
(Các bệnh gan tự miễn)

Các bệnh về gan do di truyền

Một số bệnh liên quan đến yếu tố di truyền cũng ảnh hưởng đến gan:

 • Hemochromatosis: cơ thể lưu trữ nhiều sắt hơn mức cần thiết ở nhiều cơ quan, bao gồm gan.
 • Bệnh Wilson: gan hấp thụ đồng vào ống dẫn mật gây tích trữ nhiều đồng khiến đồng đi vào máu gây rối loạn chức năng cơ quan, nhất là não
 • Thiếu hụt alpha-1 antitrypsin (AT): gan không thể tạo ra đủ alpha-1 antitrypsin – một loại protein gây ra bệnh phổi, bệnh gan.
các bệnh về gan và cách phòng bệnh
(Các bệnh gan do di truyền)

Xơ gan

Xơ gan có thể hiểu là các “sẹo” mà các bệnh về gan để lại, ví dụ như rối loạn do sử dụng rượu. Càng nhiều mô sẹo thì gan càng khó hoạt động bình thường. Ở giai đoạn đầu thì xơ gan có thể điều trị bằng cách loại bỏ nguyên nhân gây bệnh. Nếu không được điều trị, xơ gan có thể phát triển thành suy gan, ung thư gan. 

Suy gan 

Suy gan là hiện tượng suy giảm chức năng gan, gan đã bị biến dạng, huỷ hoại khó hồi phục. Nó dẫn đến các chức năng quan trọng trong cơ thể không thể thực hiện. Suy gan diễn ra nhiều năm có thể đe doạ tính mạng người bệnh. Nó bao gồm 2 loại là:

 • Suy gan cấp tính: đột ngột và không có triệu chứng, chức năng gan sẽ bị mất trong 1 vài ngày hoặc vài tuần
 • Suy gan mã tính: diễn biến bệnh chậm, có thể mất vài tháng hoặc vài năm mới có triệu chứng khiển gan không thể hoạt động bình thường. 

Triệu chứng thường gặp nhất của suy gan là ngứa rát, khô mắt, móng tay mỏng, dễ gãy, da khô, cứng khớp, giấc ngủ không sâu, thiếu năng lượng và kinh nguyệt thất thường ở phụ nữ,…

các bệnh về gan và cách chữa trị
(Các loại suy gan)

Ung thư gan

=>> Xem thêm: Tìm hiểu về xơ gan và phương pháp điều trị bệnh xơ gan 

Ung thư gan là sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư ở gan không thể kiểm soát. Khi các tế bào gan bị ung thư hóa, gan sẽ không thể thực hiện chức năng của mình, dẫn đến những tác động có hại và nghiêm trọng của cơ thể. 

Ung thư gan cũng được chia làm 2 loại chính là:

 • Ung thư nguyên phát: ung thư gan xuất phát từ tế bào gan hoặc tế bào ống mật
 • Ung thư gan thứ phát: ung thư di căn từ cơ quan này đến cơ quan khác đến gan.
các bệnh về gan bạn cần biết
(Ung thư gan)

Nhiều bạn gan rất khó kiểm soát nên khi có bất cứ triệu chứng, dấu hiệu của các bệnh về gan, bạn cần kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt. Đồng thời, bạn có thể tham khảo một số thực phẩm chức năng phòng bệnh gan tại giatot24h.com. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

google map Chat Messenger Chat Zalo