Rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì nguyên nhân và cách phòng tránh

rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì

Dậy thì là một giai đoạn đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đời, đó là những sự thay đổi mạnh mẽ về nội tiết tố liên quan đến sự tăng trưởng, phát triển nhanh của bộ phận sinh dục, khả năng sinh sản. Đây là lứa tuổi có nhiều sự thay đổi về sức khỏe sinh lý, tâm lý và xã hội. Trong giai đoạn dậy thì, cơ thể đạt được khả năng tối đa về thể lực và khả năng sinh sản. Dường như ít người chú ý đến sự tăng trưởng và rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì.

Bài viết dưới đây giúp cho các bậc cha mẹ, thanh thiếu niên trong độ tuổi dậy thì trang bị thêm những kiến thức cụ thể, được nghiên cứu và sàng lọc để có thể tự tin chăm sóc, nuôi dưỡng, phát triển bản thân mà không quá e ngại về vấn đề rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì nữa nhé!

rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì khái niệm
(Rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì)

Rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì là gì?

Rối loạn nội tiết tố ảnh hưởng đến hệ thống nội tiết. Hệ thống này sử dụng các tuyến trên cơ thể để sản xuất và giải phóng hormone, có thể ảnh hưởng đến một số quá trình của cơ thể. Nếu nồng độ hormone quá cao hoặc quá thấp, hoặc nếu cơ thể không phản ứng với hormone một cách chính xác, một người có thể bị rối loạn nội tiết.

rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì là gì
(Rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì là gì?)

Nguyên nhân gây ra rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì là gì?

Nguyên nhân bên trong:

Có nhiều yếu tố khiến hệ thống nội tiết ngừng hoạt động bình thường. Một số tình trạng nội tiết là do sự phát triển lành tính trong tuyến bị ảnh hưởng hoặc khi các tế bào trong tuyến đó ngừng hoạt động bình thường, trong khi những tình trạng khác là do yếu tố di truyền. Các vấn đề với hệ thống phản hồi của nội tiết – công việc chính của nó là giữ cho các hormone trong cơ thể được cân bằng hoàn hảo nhưng nó có thể hoạt động sai và gây ra sự mất cân bằng.

  • Rối loạn di truyền
  • Nhiễm trùng hoặc bệnh tật
  • Tổn thương tuyến nội tiết
  • Do sự rối loạn hormone estrogen (ở nữ) và testosterone (ở nam)

Nguyên nhân bên ngoài:

  • Do áp lực hoặc vấn đề tâm lý: giai đoạn dậy thì thể hiện rõ sự thay đổi về mọi mặt của cơ thể nên việc cha mẹ quan tâm đến các yếu tố tâm lý của con trẻ cực kỳ quan trọng. Trẻ nhạy cảm với mọi thay đổi hơn, dễ bị tác động tâm lý từ các yếu tố, môi trường xung quanh một cách thường xuyên và liên tục sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống nội tiết.
  • Do sự thay đổi chiều cao, cân nặng của cơ thể một cách đột ngột: sự thay đổi cũng như tăng trưởng của các hormone trong giai đoạn dậy thì rất nhiều và biểu hiện cụ thể là sự phát triển chiều cao, cân nặng một cách nhanh chóng gây ảnh hưởng, gián đoạn cơ chế hoạt động bình thường của hệ thống nội tiết.

Rối loạn nội tiết cũng có thể xảy ra do các nốt hoặc khối u phát triển trong hệ thống nội tiết. Mặc dù rất hiếm khi một nốt hoặc khối u nội tiết trở thành ung thư hoặc lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể, nhưng nó có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất hormone của hệ thống nội tiết.

rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì nguyên nhân là gì
(Nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì)

Tác hại của rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì

Có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch

+ Rối loạn nội tiết thay đổi quá trình hoạt động, tăng trưởng của các hormone trong cơ thể và tồi tệ hơn là nó lan sang các vùng khác trên cơ thể. Đáng chú ý, ở mức độ nghiêm trọng rối loạn nội tiết có thể gây ra các bệnh lý như đái tháo đường, tim mạch,..

Ảnh hưởng đến các chức năng sinh sản

+ Thực chất rối loạn nội tiết là sự rối loạn điều tiết các hormone, cụ thể hocmon này có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản trong giai đoạn đặc biệt quan trọng của thanh thiếu niên – tuổi dậy thì.

Ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống

+ Cũng giống như các bệnh lý khác, chúng ta không nên xem nhẹ các biểu hiện hoặc triệu chứng rối loạn nội tiết bởi nó gây ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống, giảm sút tinh thần, cơ thể trong tình trạng căng thẳng, lo lắng, sức khỏe tinh thần bị ảnh hưởng đáng kể.

tác hại rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì
(Rối loạn nội tiết tuổi dậy thì gây tác hại gì?)

Cách phòng tránh rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì

Việc tìm hiểu, trang bị các kiến thức về rối loạn nội tiết tố ở tuổi dậy thì cực kỳ quan trọng giúp chúng ta chủ động, có biện pháp phòng tránh hoặc giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực của rối loạn nội tiết. Làm thế nào để phòng ngừa rối loạn nội tiết?

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý

+ Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết trong độ tuổi dậy thì không chỉ giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, cân đối mà còn có tác dụng phòng chống rối loạn nội tiết, giúp tăng hiệu quả trao đổi chất, hoạt động của các hormone.

Thường xuyên rèn luyện cơ thể

+ Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, chúng ta nên thường xuyên tập thể dục thể thao rèn luyện cơ thể, tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, bảo vệ sức khỏe và giảm căng thẳng, stress.

rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì phòng tránh
(Cách phòng tránh rối loạn nội tiết tố tuổi dậy thì)

Có lối sống khoa học, lành mạnh

+ Lối sống khoa học, lành mạnh giúp phát triển cơ thể toàn diện, tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật, đặc biệt các bệnh rối loạn nội tiết tố.

Xem thêm: Phương pháp điều trị rối loạn nội tiết tố nữ hiệu quả nhất hiện nay

Thăm khám sức khỏe tuổi dậy thì

+ Tham vấn bác sĩ vẫn là lựa chọn tốt để được tư vấn, bổ sung kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe tuổi dậy thì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

google map Chat Messenger Chat Zalo