Tìm hiểu các loại collagen và tác dụng với cơ thể

Tìm hiểu các loại collagen

Việc tìm hiểu các loại collagen, collagen là gì và bổ sung collagen như thế nào luôn là băn khoăn của rất nhiều người. Khi tuổi tác tăng cao, cơ thể sẽ sản xuất ít collagen hơn, chất lượng cũng thấp hơn. Vì vậy mà làn da sẽ trở nên kém săn chắc, sụn cũng yếu dần.

Tìm hiểu các loại collagen cũng như những lưu ý khi bổ sung collagen cho cơ thể sẽ giúp bạn nắm được “chìa khóa” để có sức khỏe và sắc đẹp như ý.

Collagen chứa khoảng 1/3 lượng protein, collagen cũng được xem là loại hợp chất có chứa nhiều protein nhất của cơ thể. Hiểu một cách đơn giản nhất, collagen chính là một loại chất kết dính để giữ tất cả các mô tế bào dính lại với nhau.

Có bao nhiêu loại?

  • Trong khi có 28 loại collagen, các loại phổ biến nhất được sử dụng trong chất bổ sung là Loại I, Loại II, Loại III, Loại V và Loại X. Các loại collagen này có ba dạng khác nhau hữu ích cho cơ thể.
  • Collagen thủy phân (collagen peptide, bột collagen, collagen thủy phân và gelatin thủy phân), gelatin và collagen loại II không biến tính (UC-II).Collagen thủy phân được cho là dễ dàng nhất để cơ thể sử dụng vì nó là dạng protein bị phân hủy nhiều nhất. Gelatin collagen được tạo ra bằng cách đun sôi collagen và là dạng collagen cơ bản nhất. UC-II là dạng collagen ít bị phân hủy nhất và rất khó bị cơ thể phân hủy.Các loại collagen khác nhau tùy theo loài động vật.
  • Collagen bò chứa loại I & III chịu trách nhiệm về độ đàn hồi và hydrat hóa của da. Collagen biển chứa loại I & II. Collagen biển vẫn chưa được nghiên cứu đầy đủ, nhưng được cho là có khả năng cải thiện sức khỏe của da và sụn. Trong khi vẫn cần nghiên cứu thêm về collagen biển, những lợi ích có thể bao gồm chống tia cực tím, làn da trẻ trung và chữa bệnh. Collagen gà chứa loại II, cũng bao gồm collagen màng vỏ trứng chứa loại I & V. Collagen có thể hỗ trợ phản ứng viêm của cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe khớp, sụn và dây chằng.
  • Collagen chiếm gần 30% tổng khối lượng protein của cơ thể và 60% trong sụn. Ở tuổi 30, quá trình sản xuất collagen trong cơ thể chậm lại và bắt đầu suy giảm, dẫn đến da mỏng hơn, khô hơn và kém đàn hồi. Việc bổ sung collagen, tùy thuộc vào kết quả mong muốn của bạn, có thể giúp giảm bớt tác động của việc mất collagen, mặc dù cần nghiên cứu thêm.

Phân loại ra sao?

 

Collagen là thành tố quan trọng, giúp kết dính các mô tế bào với nhau
Có ít nhất là 16 loại Collagen

Tìm hiểu các loại collagen, các chuyên gia chỉ ra có tới ít nhất 16 loại collagen, trong đó có 4 loại chính. Đó là collagen loại I, loại II, loại III và loại IV. Cụ thể từng loại collagen này như thế nào?

– Collagen loại I: Đây là loại collagen chiếm đại đa số trong cơ thể con người. Collagen loại I được tạo thành từ các sợi dày đặc. Tác dụng của loại collagen này là cung cấp cấu trúc cho da, xương, sụn sợi, gân, các mô liên kết và rang.

– Collagen loại II: Đây là loại collagen được tìm thấy trong sụn đàn hồi. Tác dụng của collagen loại II là đệm cho khớp.

– Collagen loại III: Khi tìm hiểu các loại collagen, với loại collagen loại III, các nghiên cứu đã chỉ ra vai trò quan trọng của nó trong việc hỗ trợ cấu trúc của cơ, ngoài ra nó còn hỗ trợ cấu trúc của các cơ quan và động mạch nữa.

– Collagen loại IV: Collagen loại 4 có nhiều trong các lớp da. Nó có tác dụng chính là hỗ trợ thanh lọc.

Collagen loại I

Collagen loại I là loại collagen phổ biến nhất được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể. Nó chiếm 90% lượng collagen dự trữ của cơ thể và được tìm thấy ngay dưới bề mặt da ở lớp hạ bì. Collagen loại I có thể được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm bổ sung vì nhiều lợi ích tiềm năng của nó.

Collagen loại I được tìm thấy trong màng của bò, biển và vỏ trứng. Nghiên cứu hiện tại về các ứng dụng y sinh học tiềm năng của collagen loại I cho thấy rằng nó có thể được sử dụng để tăng sự hình thành và phát triển của các tinh thể khoáng xương. Trong khi cần nghiên cứu thêm, nhiều người tiêu dùng, sau khi nói chuyện với bác sĩ của họ, chọn uống collagen loại I như một chất bổ sung cùng với các lựa chọn lối sống lành mạnh của họ, tìm cách hỗ trợ tóc, móng và da khỏe mạnh.

Collagen loại II

Collagen loại II được tìm thấy trong cả các sản phẩm từ biển và thịt gà. Nghiên cứu hiện tại về hiệu quả của collagen loại II còn hạn chế, nhưng các nghiên cứu sơ bộ được thực hiện trên những người bị thoái hóa khớp gối cho thấy mức độ giảm đau đầy hứa hẹn khi sử dụng collagen loại II kết hợp với acetaminophen. Collagen loại II cũng ít chặt chẽ hơn collagen loại I, có khả năng cho thấy rằng cơ thể có thể dễ dàng phân hủy và hấp thụ collagen ở dạng này hơn.

Trong khi collagen loại II có thể hỗ trợ giảm đau đối với các vấn đề về khớp thông thường, vẫn cần nghiên cứu thêm về các lợi ích như phản ứng viêm khớp khỏe mạnh, xây dựng lại sụn khớp bị tổn thương và tăng phạm vi vận động. Những người bị dị ứng với cá hoặc thịt gà nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bổ sung có chứa collagen loại II.

Collagen loại III

Collagen loại III là loại collagen phổ biến thứ hai được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể. Loại này khác với những loại khác vì chuỗi alpha số ít của nó. Các loại collagen khác có nhiều chuỗi alpha. Cùng với loại I, collagen loại III được cho là hỗ trợ ruột, cơ, mạch máu và tử cung. Các sản phẩm từ bò là nguồn cung cấp collagen loại III phổ biến nhất.

Trong khi một số nghiên cứu cho thấy cơ thể có thể sử dụng collagen loại III để giúp chống lại các bệnh viêm nhiễm, cơ thể sẽ sử dụng các axit amin theo bất kỳ cách nào mà nó cần, đặt ra vấn đề về vai trò của chất bổ sung trong quá trình này. Bổ sung collagen cụ thể để nhắm mục tiêu các vùng cụ thể của cơ thể sẽ không nhất thiết phải thành công.

Collagen loại V

Collagen loại V được tìm thấy tự nhiên trong giác mạc, nơi nó giúp kiểm soát kích thước các sợi collagen để tối đa hóa sự truyền ánh sáng. Loại collagen này hoạt động tự nhiên cùng với loại I & III và chịu trách nhiệm cho sự hình thành sợi cơ và chất lượng mô tối ưu trong cơ thể con người.

Collagen loại V cũng được biết là hỗ trợ chất nền xương, mô giác mạc và chất nền kẽ của cơ, gan, phổi và nhau thai. Kết quả đầy hứa hẹn của nghiên cứu về chất bổ sung collagen loại V bao gồm những lợi ích tiềm năng đối với sức khỏe của mắt, màng tế bào và mô được tìm thấy trong nhau thai.

Mặc dù các nhà khoa học hiểu cách cơ thể sử dụng nguồn dự trữ tự nhiên của collagen loại V, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định liệu cơ thể có thể phá vỡ các chất bổ sung collagen loại V và sử dụng chúng để hỗ trợ các khu vực này hay không.

Collagen loại X

Collagen loại X chịu trách nhiệm hình thành xương và có thể được tìm thấy trong sụn khớp. Nó là một collagen hình thành mạng lưới và có thể tạo cơ hội để xác định các tình trạng nghiêm trọng. Cụ thể, những người có lượng collagen loại X tăng cao có xu hướng mắc các rối loạn thấp khớp ảnh hưởng đến xương và sụn cao hơn.

Tuyên bố từ các công ty bổ sung collagen cho thấy rằng collagen loại X có thể được sử dụng trong quá trình phục hồi sau tổn thương chân tay và gãy xương.

Điều này không được hỗ trợ đầy đủ bởi các nghiên cứu hiện tại, chỉ có thể chứng minh rằng collagen loại X được tìm thấy tự nhiên trong cơ thể chịu trách nhiệm hình thành xương và có thể hữu ích trong việc xác định các rối loạn cơ bản về thấp khớp. Không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy việc bổ sung collagen loại X sẽ cho phép cơ thể trực tiếp chữa lành vùng bị thương.

Tôi không biết nên dùng loại Collagen nào?

Khi xem xét bất kỳ loại collagen nào ở dạng bổ sung, điều quan trọng cần nhớ là cơ thể có nguồn dự trữ collagen tự nhiên và có thể thu được nhiều hơn từ chế độ ăn uống lành mạnh.

Các nghiên cứu hiện đang được tiến hành có thể tiết lộ những lợi ích trực tiếp của việc bổ sung collagen, nhưng cơ thể sẽ luôn sử dụng các axit amin theo cách mà nó thấy phù hợp.

Điều này có nghĩa là bất kể kết quả được quảng cáo của các chất bổ sung collagen cụ thể, chúng sẽ không bao giờ thay thế được lợi ích của việc duy trì thói quen ăn uống và lối sống lành mạnh.

Bất kỳ ai xem xét việc bổ sung collagen để nhắm mục tiêu một vấn đề cụ thể mà họ đang gặp phải nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ. Các chất bổ sung collagen có thể tương tác kém với một số loại thuốc, dị ứng và các tình trạng bệnh lý có từ trước.

Collagen cũng phải được sản xuất theo một cách nhất định để cơ thể bạn có thể phân hủy và sử dụng đúng cách. Nếu nó không được sản xuất đúng cách, cơ thể bạn sẽ không thể sử dụng nó.

Người tiêu dùng có thể kiểm tra loại collagen, nguồn gốc và hình thức bằng cách đọc nhãn trên các sản phẩm bổ sung collagen bán sẵn cho người tiêu dùng.

Bổ sung collagen có lợi ích gì?

Bổ sung collagen sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, sắc đẹp
Bổ sung collagen sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, sắc đẹp

Không chỉ tìm hiểu các loại collagen, khoa học còn chỉ ra các lợi ích đáng chú ý của thành phần này nếu biết bổ sung hợp lý. Trước hết, bổ sung collagen sẽ giúp tăng khối lượng cơ bắp. Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2019 đã khẳng định việc kết hợp chất bổ sung collagen peptide và việc rèn luyện sức khỏe đã giúp tang khối lượng cơ bắp đáng kể.

Lợi ích thứ hai của việc bổ sung collagen là giúp giảm bệnh viêm xương khớp.

Lợi ích rõ ràng thứ ba là khi bổ sung collagen, độ đàn hồi của da được cải thiện đáng kể. Những phụ nữ tham gia một nghiên cứu năm 2019 được sử dụng thực phẩm bổ sung collagen đã có sự cải thiện đáng kể về độ đàn hồi da cũng như ngoại hình của mình. Trên thực tế, collagen đã được sử dụng trong các phương pháp điều trị tại chỗ, góp phần cải thiện chất lượng làn da, giảm thiều các nếp nhăn, đường nhăn…

Ngoài ra, khi tìm hiểu các loại collagen và việc bổ sung collagen, các nghiên cứu còn cho thấy tác dụng hiệu quả trong điều trị hội chứng rò rỉ ruột.

Bổ sung collagen thế nào cho hiệu quả?

Khi lượng collagen tự nhiên bên trong cơ thể giảm dần, việc bổ sung collagen là cực kỳ cần thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách uống collagen thế nào cho hiệu quả.

Các chuyên gia khuyên bạn cần bổ sung collagen đều đặn mỗi ngày như một thói quen, duy trì càng lâu càng tốt. Thời gian tốt nhất cho việc uống collagen là trước khi đi ngủ 1 giờ đồng hồ. Mỗi khi ra ngoài, chị em nên nhớ phải bôi kem chống nắng, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Trong thời gian bổ sung collagen, bạn cũng nên nhớ phải bổ sung nhiều thực phẩm có chứa protein như các loại cá, các loại thịt đỏ, đậu… để gia tăng lượng amino acid – thành phần giúp kết nối collagen trong cơ thể.

Tìm hiểu các loại collagen và cách bổ sung collagen, các chuyên gia khuyên bạn trong thời gian uống collagen, bạn nên bổ sung mỗi ngày khoảng 100 mg vitamin C. Dưới đây là 9 cách bổ sung Collagen với cơ thể bạn đừng bỏ qua nhé:

9 cách bổ sung collagen với cơ thể

Những sản phẩm Collgen nào tốt đáng để dùng?

Chỉ nên mua các sản phẩm bổ sung collagen tại các địa chỉ uy tín
Chỉ nên mua các sản phẩm bổ sung collagen tại các địa chỉ uy tín

Hiện nay, trên thị trường, các loại collagen bổ sung rất đa dạng, phong phú. Điều quan trong là bạn phải tìm hiểu các loại collagen có chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bán tại các địa chỉ uy tín.

Tại giatot24h.vn – địa chỉ bán các sản phẩm bổ sung collagen uy tín nhất thị trường, 100% các sản phẩm bổ sung collagen đều được nhập khẩu chính hãng, được chứng minh về hiệu quả, chất lượng, đặc biệt là chúng đều có giá bán cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay. Dưới đây là một loại collagen được các chuyên gia và khách hàng đánh giá cao về hiệu quả:

Bột uống Collagen Shiseido The Collagen

Nước uống đẹp da The Collagen Shiseido EXR – Xuất xứ Nhật Bản

Viên uống Youtheory Collagen Vitamin C – Xuất xứ Mỹ

Viên uống Natrol Collagen Skin Renewal Advanced Beauty – Xuất xứ Mỹ

Viên uống Neocell Super Collagen + C

Viên uống Collagen DHC – Xuất xứ Nhật Bản

Để được tư vấn miễn phí và giúp bạn tìm hiểu các loại collagen phù hợp với mình, vui lòng liên hệ số điện thoại 0898 110 110. Giatot24h.vn chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những giải pháp bổ sung collagen hiệu quả và tiết kiệm nhất!

Tôi muốn mua sản phẩm này

=> XEM THÊM: Bật mí cách sử dụng vitamin E làm đẹp an toàn, hiệu quả

Đừng bỏ qua 14 tuổi có uống được Collagen?

google map Chat Messenger Chat Zalo