Chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ được các mẹ bầu hết sức quan tâm vì các mẹ hiểu được tầm quan trọng của dinh dưỡng. Dinh dưỡng mẹ bầu ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Muốn cho mẹ và bé có sức khỏe tốt thì chế độ ăn là điều mà các mẹ phải lưu ý đầu tiên. Để biết đâu là thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ và bé cũng như những lưu ý cần tránh trong chế độ ăn uống, chúng ta hãy cùng tham khảo nhé!
1. Những thực phẩm dinh dưỡng mẹ bầu cần bổ sung:
Ngũ cốc và các loại hạt:
- Ngũ cốc chứa chất bột đường, sắt, magie, Vitamin B,… là nguồn cung cấp carbohydrate chính, duy trì hoạt động sống của cơ thể mẹ, đây cũng là nguồn cung cấp năng lượng cho bé, phát triển nhau thai. Hiện nay, ngoài những loại thực phẩm cung cấp tinh bột quen thuộc như gạo, ngô, khoai, đậu… thì các loại ngũ cốc nguyên cám cũng rất được các mẹ mang thai tin dùng như: gạo lứt, yến mạch, lúa mì nguyên hạt,… do trong các loại hạt này chứa nhiều chất xơ và vitamin, ngăn ngừa táo bón.
- Khi mang thai, các bà bầu thường có cảm giác thèm ăn vặt, vậy thì các loại hạt sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Các mẹ bầu vừa có thể thỏa cơn buồn miệng vừa bổ sung cho bé Vitamin B, Omega-3, canxi, sắt,… các loại hạt tốt cho sức khỏe phải kể đến là hạt óc chó, hạt macca, hạt điều, hạt dẻ, hạt bí….
Rau quả tươi:
- Trái cây tươi: những trái cây đứng trong top đầu cần được nhắc đến là: chuối, bơ, táo, bưởi,… các mẹ có thể dùng trực tiếp hoặc xay sinh tố đều thơm ngon cả. Làn da được bổ sung các Vitamin có trong hoa quả tươi còn giúp cải thiện làn da nữa đấy.
- Rau củ: ớt chuông, cà chua, bông cải, các loại rau ăn lá có màu xanh đậm ngăn ngừa táo bón và bệnh trĩ trong và sau khi sinh.
Thịt, cá tươi:
- Cá biển là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào và cũng là yếu tố dinh dưỡng thúc đẩy sự sản sinh hormone vui vẻ cho bà bầu. Thịt đỏ như thịt bò, thịt heo cung cấp sắt và protein, các chất này cùng với vitamin D tạo tiền đề cho khung xương chắc khỏe cho bé sau này.
- Những lưu ý khi dùng thịt, cá trong thai kỳ: tất cả các loại thịt, cá phải được nấu chín trước khi dùng, lượng thủy ngân và các loại khuẩn có hại trong thịt, cá sống có thể ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.
Nước:
Hằng ngày mỗi người chúng ta đều được khuyên uống đủ nước và các mẹ bầu lại càng nên ưu tiên bổ sung lượng nước mỗi ngày từ 1.6 – 2 lít để bảo đảm cơ quan bài tiết làm tốt nhiệm vụ của mình là vận chuyển dinh dưỡng và đào thải các chất có hại ra khỏi cơ thể. Ngoài ra uống đủ nước còn cải thiện tâm trạng nữa đấy, cộng với tác dụng cấp ẩm cho da mịn màng, mẹ bầu sẽ luôn vui vẻ thoải mái.
Phụ nữ mang thai là đối tượng cần bổ sung chất dinh dưỡng đầy đủ, gấp đôi so với người bình thường. Ngoài ăn uống đầy đủ chất, mẹ bầu cũng cần bổ sung thêm một số sản phẩm bổ sung vitamin cần thiết để thai nhi phát triển tốt. Hãy tham khảo sản phẩm bổ sung vitamin cho bà bầu được rất nhiều người tin dùng dưới đây: Nature Made Prenatal Multi + DHA 200mg
2. Những thực phẩm dinh dưỡng bà bầu cần tránh trong suốt thai kỳ
Rượu, bia, thuốc lá:
Các chất kích thích trên không tốt cho thai nhi tí nào. Hít phải khói thuốc lá có thể làm dị dạng phôi thai. Rượu bia cũng vậy, chất cồn có trong rượu bia khiến thai không phát triển bình thường, tăng nguy cơ sảy thai, suy gan cho bé và ảnh hưởng đến chất lượng sữa sau này. Các mẹ nên lưu ý tránh xa vùng có khói thuốc lá và không sử dụng các chất kích thích này nhé.
Cà phê, trà:
Mặt dù không cần ngưng hoàn toàn, các mẹ cũng nên hạn chế uống trà, cà phê quá nhiều. Chất cafein trong 2 thức uống này dễ khiến các mẹ bầu bị mất nước, rối loạn nhịp tim của thai nhi. Quá trình hấp thụ sắt của bé cũng sẽ bị cản trở. Do đó các mẹ lưu ý chỉ sử dụng lượng nhỏ trà, cà phê và không quá 3 lần/ tuần. Tránh uống lúc bụng đói, trước khi đi ngủ các mẹ nhé!
Chất ngọt nhân tạo:
Là chất không có trong tự nhiên, chủ yếu được tổng hợp từ các chất hữu cơ, vô cơ trong nhà máy: thường có vị ngọt rất cao so với đường kính saccharose (đường tự nhiên khai thác từ mía, củ cải đường) không chuyển hóa được, do đó không có giá trị dinh dưỡng. Sử dụng các loại thực phẩm có chức chất này (nước ngọt có gas, bánh, kẹo ngọt,…) có thể gây tăng huyết áp, ù tai, béo phì, suy giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Mẹ bầu có thể ăn các thực phẩm thiên nhiên như: đường mía, đường trong trái cây để bổ sung đường thay cho chất ngọt nhân tạo này nhé.
Ngoài chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng mẹ bầu, mẹ mang thai cũng đừng quên vận động nhẹ nhàng như đi dạo, yoga, làm những điều mình yêu thích để tâm trạng luôn vui vẻ, thoải mái.