Lịch Sử Và Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Valentine 14/2 Là Gì?

Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Valentine

Ngày lễ Valentine (14/02) hay còn gọi là ngày lễ tình nhân là ngày dành cho những người yêu nhau bày tỏ tình cảm của mình bằng những lời chúc hay quà tặng. Vậy nguồn gốc, ý nghĩa của ngày lễ Valentine là gì? Hãy cùng giatot24h.vn khám phá trong bài viết sau đây nhé!

Nguồn gốc của ngày lễ Valentine là gì?

Ngày lễ tình nhân được đặt theo tên của Thánh Valentine, một linh mục Công giáo sống ở Rome vào thế kỷ thứ 3. Có rất nhiều câu chuyện về Thánh Valentine và theo thời gian những câu chuyện này đã trở thành truyền thuyết mà chúng ta biết đến cho tới ngày nay.

Vào thời điểm của lễ tình nhân, nhiều người La Mã đang cải đạo sang Cơ đốc giáo, nhưng Hoàng đế Claudius II là một người ngoại giáo và đã tạo ra luật nghiêm ngặt về những gì Cơ đốc nhân được phép làm. Claudius tin rằng những người lính La Mã nên hoàn toàn cống hiến cho La Mã và do đó đã thông qua luật ngăn cản họ kết hôn. St Valentine bắt đầu kết hôn với những người lính này trong các nghi lễ bí mật của Cơ đốc giáo và đây là khởi đầu cho danh tiếng của ông vì tin vào tầm quan trọng của tình yêu.

Cuối cùng, Valentine bị phát hiện và bị bỏ tù vì tội ác chống lại Claudius. Trong khi bị giam cầm, Valentine quan tâm đến những người bạn tù và cũng là cô con gái mù của quản ngục. Truyền thuyết kể rằng Valentine đã chữa khỏi bệnh mù cho cô gái và hành động cuối cùng của anh ta trước khi bị hành quyết là viết cho cô ấy một thông điệp tình yêu có chữ ‘từ Valentine của bạn’. Valentine bị hành quyết vào ngày 14 tháng 2 năm 270.

Những tấm thiệp Valentine đầu tiên xuất hiện từ những năm 1800. Trên tấm thiệp ngày lễ tình nhân thường in mô tả vị thần Cupid – vị thần tình yêu của người La Mã, cùng với trái tim – nơi chứa đựng cảm xúc của con người.

Quà tặng truyền thống vào ngày Valentine bao gồm kẹo, hoa, đặc biệt là kẹo socola và hoa hồng đỏ biểu tượng cho sự ngọt ngào và sắc đẹp của tình yêu.

Vào ngày này, phổ biến ở các nước như: Hoa Kỳ, Úc, Anh, Canada, Hàn Quốc, Philippines trở thành ngày cưới và kỉ niệm ngày cưới phổ biến nhất trong năm.

Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Valentine thực sự
(Ý nghĩa của lễ Valentine)

Biểu tượng ngày lễ Valentine là gì?

Việc gửi thông điệp yêu thương vào ngày 14/02 đã phát triển và trở thành ngày đặc biệt để bày tỏ tình cảm của những người đang yêu nhau qua những tấm thiệp. Những tấm thiệp này là những sáng tạo tuyệt đẹp do người gửi làm thủ công và được thiết kế riêng để thể hiện họ yêu người nhận đến nhường nào. Những tấm thiệp thường chứa những câu thơ tình cảm, thể hiện vẻ đẹp của người nhận và họ được yêu thương đến mức nào.

Những tấm thiệp Ngày lễ Valentine được trang trí bằng hình ảnh thần tình yêu, trái tim và hoa, được trang trí bằng ren và ruy băng. Những hình ảnh này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay để tượng trưng cho tình yêu và được công nhận trên toàn thế giới.

Ngày lễ tình nhân được tổ chức như thế nào trên khắp thế giới?

Ngày 14 tháng 2 được tổ chức đa dạng theo hàng nghìn, hàng triệu cách khác nhau trên khắp thế giới. Vì vậy, nếu bạn muốn thay đổi mọi thứ trong năm nay, dưới đây là một số truyền thống từ khắp nơi trên thế giới:

???? Nhật Bản

Ngày lễ Valentine được tổ chức vào hai ngày khác nhau ở Nhật Bản, với phụ nữ tặng quà cho người thân yêu của họ vào ngày 14 tháng 2, và nam giới sau đó đáp lại tình cảm vào Ngày trắng, được tổ chức sau đó một tháng vào ngày 14 tháng 3.

Phụ nữ thường tặng một trong hai loại sô cô la.

Một loại được gọi là giri-choco, được mua cho bạn bè, sếp, đồng nghiệp hoặc bạn bè nam thân thiết, trong khi bạn trai và chồng được tặng hon-mei, thường do phụ nữ tự chuẩn bị.

Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Valentine của người nhật
(Quà tặng ngày lễ Valentine)

???? Slovenia

Ngày này gắn liền với nông nghiệp ở Slovenia, và được coi là ngày bắt đầu của mùa xuân. Đây thường là ngày mà người lao động quay trở lại cánh đồng, với nhiều món quà bất ngờ xuất hiện ở đó.

???? Nước Đức

Màu đỏ thường được nhìn thấy trên khắp đất nước Đức như một biểu tượng của tình yêu và niềm đam mê vào ngày lễ tình nhân, với những bó hoa hồng thường là một phần thiết yếu của lễ kỷ niệm.

Trẻ em cũng thường tặng những món quà hình trái tim với những thông điệp yêu thương đến cha mẹ, thầy cô và bạn học của chúng, những giỏ sôcôla và bánh kẹo cũng được tặng giữ nguyên nét đẹp truyền thống của quốc gia.

???? Argentina

Không bằng lòng với việc kỷ niệm tình yêu chỉ trong một ngày, người Argentina dành cả tuần cho lễ hội tình yêu, được gọi là ‘tuần lễ ngọt ngào’.

Được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 20 tháng 7, những người yêu nhau trao nhau nụ hôn ngọt ngào, tuần lễ kỷ niệm cũng kết thúc bằng một ngày tình bạn.

???? Hàn Quốc

Người Hàn Quốc không thể cảm thấy lãng mạn và kỷ niệm ngày tình yêu vào ngày 14 hàng tháng trong năm.

Trong khi đó, những người độc thân kỷ niệm “ngày đen” vào tháng 4, khi họ ăn mì đen.

???? Nước pháp

Một sự kiện truyền thống của Lễ tình nhân ở Pháp là lễ tình nhân, trong đó những người độc thân đầy hy vọng sẽ xếp hàng trong những ngôi nhà đối diện nhau và thay phiên nhau gọi điện qua cửa sổ cho đến khi họ được kết đôi.

Những người phụ nữ rời đi một mình sau đó tụ tập sau đó để đốt lửa trại theo nghi thức đốt những hình ảnh của những người đàn ông đã từ chối họ.

???? Nam Phi

Trong khi nhiều người sẽ kỷ niệm ngày này với sôcôla, hoa và bữa tối lãng mạn, những người khác chọn cách tiếp cận trực tiếp hơn với một số phụ nữ ghim tên tình yêu của họ trên tay áo trong ngày.

Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Valentine tặng socola
(Quà tặng ngày lễ Valentine)

Kết luận: Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ hiểu hơn về ý nghĩa đặc biệt của ngày lễ Valentine. Chúc bạn đọc có một mùa Valentine thật ngọt ngào, lãng mạn và hạnh phúc bên người yêu!

Nguồn: rosesonly.com

google map Chat Messenger Chat Zalo